Myanmar Myanmar


Bạn tôi thường bảo: “Hà cứ hay đi nhiều là gieo duyên đó”

“Nghĩa là nếu kiếp này có dịp đặt chân đến nước đấy thì có khả năng kiếp sau sẽ sinh ra ở nước đó”

Vâng, ngoài Việt Nam thì Myanmar là đất nước mà em thấy rất thân thuộc, đi đến mà cứ như mình được về nhà

Lần đâu tiên đi Myanmar là bám càng một nhóm “Đai gia” với lịch trình du xuân Myanmar của

SGN -KUL: 10/2

KUL : City Tour – 11/2

KUL- YAGOON : 12/2

YANGON CITY TOUR : 13/2 – Night bus to BAGAN

BAGAN : 14/2

BA GAN 15/2 – Night bus to Mandalay

Mandalay 16/2

Mandalay 17/2

Mandalay -BKK 18/2

BKK -HN: 19/2

Sáng mùng 1 sau khi chúc Tết và nhận tiền lì xì lấy hên, ăn xong bữa cơm thân mật là Bông đã tót ra sân bay hăm hở bay qua Kularlumpur rồi. Váy hồng, nón hồng ba lô lên đường.

Khi đến sân bay cách tiện nhất là bạn hãy đi xe bus về trung tâm, vừa tiện lợi vừa rẻ. Có thể mua ở trên web của Airaisia để được khuyến mãi.

Khách sạn mình chọn là The Lavender thuộc khu Bukit Bun Tang. Đến trạm Bukit Buntang của xe bus, bắt taxi 10′ là tới.

Tối mùng 1 ở Bukit Bun Tang nhộn nhịp không khí năm mới với pháo, pháo bông và dòng người bất tận. Bạn tiếp tân rất lịch sự dẫn Bông đi chơi khắp khu Bukit, những quán bar lớn, những con đường rộng và sôi động làm nên một Kular Lumpur không nghỉ.

Sáng mùng 2 Bông lang thang cả ngày để ngắm khu trung tâm với tháp đôi Twin Tower nổi tiếng. Do các khu thương mại đều có chủ ngừoi Hoa nên đa số các shop cũng đóng cửa nghỉ Tết, chỉ có một vài tiệm của Malay mở cửa. Lần đầu tiên Bông học các ăn bằng tay, phải chụm tay như hoa sen và đưa đồ ăn tới miệng từ trên xuống. Ăn hơi vất vả nhưng mà rất ngon 😀

Chiều mùng 2 do có hẹn nên Bông quyết định trả phòng khách sạn và đến nhà một người bạn ăn Tết và ngủ lại. Biệt thư của gia đình xinh xắn với rất nhiều cây xanh ở gần khu vực sân bay. Mọi người rất niềm nở, Tết của người Hoa với rất nhiều đồ ngọt và trái cây. Đang nói chuyên Bông nhìn thấy trong phòng khách có treo quốc Hoa của Malaysia ” Hoa Dâm Bụt” Bèn buột miêng nói “Oh this is Sexy Budah flower ” 😀 Làm các bạn Malaysia trợn tròn mắt vì không nghĩ ở Việt Nam lại đặt cho loài hoa này cái tên táo bạo đến vây.

Sáng sớm mùng 3, taxi đón rất sớm, mình bay Kular Lumpur – Yangon. Trong đoàn cũng có bé Chi cũng bay tuyến này mà tìm không thấy, lại tình cờ  gặp thêm 2 anh chị Châu anh Đạt cũng là người Việt Nam bay từ   Kular qua Yangon và 2 anh chị sau này nhập bọn với nhóm ở rất nhiều điểm.

Vừa tới Yangoon thì đã thấy Cường Mập và nhóm bạn của chàng đứng chờ, hoá ra do mình chờ tìm Chi nên lại là người ra sau cùng. Cường mập thấy mình hồ hởi báo: có xe của khách sạn ra đón. Làm mình phục lăn quá xá, đang tưởng tượng ra xe limouse xịn cỡ mấy khách sạn VN ra đón thì lù lù thấy một cái xe tải kiểu năm 1 ngàn 9 trăm hồi ấy và cả lũ bị tống lên xe. Mother Inn Guest House thẳng tiến.

Ngày đầu tiên, bác sỹ Cường lịch đi rất gắt gao:

Đi chùa Shwedagon Pagoda, Sule Paya, rồi về lại Shwedagon  ngắm hoàng hôn.

Đường phố Yagoon thoáng và ít người. Lệnh cấm xe máy đã ban hành nên chỉ còn xe đạp, người đi ô tô và đi bộ. Những ngôi chùa khoe sắc trong nắng. Bông lẩm nhẩm mình đã đến đây rồi.

Thật vậy, nếu ở Việt Nam đi chùa là đi chùa thì ở Myanamar lại không phải vậy, đi chùa là bạn đang lạc vào một kiến trúc nguy nga, một cuốn sách bất tận của nghệ thuật và tâm linh đan quên.

Người Myamar thực hành Pháp rất cao, đi chùa hết sức trật từ, không chen chúc lầm rầm khấn vái, họ nhẹ nhàng ngồi một góc toạ thiền rồi quét chùa, rồi múc nước tưới tượng hay đánh chuông thình Pháp.

Tại chùa Shwedagon cả nhóm gặp lại anh Đạt và chị Châu, cả bọn hớn hở đi ăn tối. Anh Taxi dẫn cả nhóm vào một quán bình dân với rất nhiều món lạ… Đặc điểm của ẩm thực Myanmar là “Có những loài rau chưa bao giờ ăn” nhìn cũng hông dám ăn luôn !!!

Kết thúc ngày đầu tiên ở Myanmar hết sức dễ thương, cả bọn đi ăn no về lên giường đi ngủ ngoại trừ một tai nạn nhỏ xíu với bạn Cường Mập he he .

Đã viết tiếp ở đây http://haihabong.tumblr.com/post/71396531656/myanmar-myanmar

Advertisements

2 thoughts on “Myanmar Myanmar

  1. đã chuyển nhà qua tumblr rồi bà con ạ. Vì wordpress bi giờ bị chặn rồi, phải dùng thủ đoạn mới vào được không à. Chán quá!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s