Tây Sơn “hăm hở”


Trời đầy gió, 2 chị em quyết định đi thăm Tây Sơn Tam Kiệt, trời xanh, mây trắng gió, 2 người 1 ngựa sắt thong dong.

Từ Quy Nhơn đi Tây Sơn tổng cộng 40 km, từ thành phố đi đường Trần Hưng Đạo ra ngã 3 Phú Tài rẽ về hướng đi Hà Nội rồi rẽ vào đường đi Quy Nhơn – Gia Lai, đi thêm 20 km là tiến vào Tây Sơn.

Tây Sơn giờ đây đã là phố không còn làng, đèn xanh đỏ, nhà cao tầng quy hoạch ngổn ngang. Nhưng căn nhà của Tam Kiệt thì vẫn còn giản dị vết tích xưa.

Cây me cổ thụ vẫn xanh mướt

https://fbcdn-sphotos-a-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/424788_10151330928406031_1997901286_n.jpg

Giếng nước xưa vẫn trong mát

https://fbcdn-sphotos-e-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/18262_10151330928056031_1461071879_n.jpg

Tượng Nguyễn Huệ uy nghiêm hiện ra sáng chói trên nền trời xanh thẳm,

https://fbcdn-sphotos-e-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/p206x206/480561_10151330929206031_1069396978_n.jpg

Nguyễn Huệ là một nhân vật hoành tráng với em, khi xưa đi học cứ mỗi lần học đến ông là cả lớp đều sung sướng vì ông nhiều chiến tích quá, đánh Xiêm dẹp Thanh chiến tức lẫy lừng hoành tráng. Nhưng hôm nay đến thăm Tây Sơn Tam Kiệt, coi những bức vẽ thời xưa mới thấy bao lâu nay mình đã không biết một điều https://fbcdn-sphotos-f-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/65137_10151330933046031_1975395414_n.jpg

Nguyễn Huệ đẹp trai quá xá !!!

Phải nói thêm là haihabong đi thăm Tây Sơn Tam Kiệt trong bối cảnh đầu óc cứ vấn vương về Ung Chính Gia (giặc Thanh của quân Ta) vì lỡ bị dụ dỗ và nhiễm độc Bộ Bộ Kinh Tâm phiên bản Ngô Kỳ Long. Bộ Phim về một cô gái hiện đại đi lạc vào trong thế giới của các aka siêu đẹp trai thời Khang Hy – Ung Chính và câu truyện của cô ấy cùng những vẻ đẹp lạnh lùng/ hào hoa/ thuần phác của các aka đang làm mưa làm gió trong trái tim của rất nhiều cô gái hiện đại khác.

Nhưng khi đặt chân đến Tây Sơn Tam Kiệt, nhìn lại bút tích của Quang Trung và những tranh ảnh về thời Tây Sơn Tam Kiệt, haihabong tỉnh cả mộng  vì đã gặp được 1 anh còn siêu hơn Tứ gia rất nhiều

Này nhé về dung mạo

Từ gia ngoài đời đây

https://i2.wp.com/phunutoday.vn/dataimages/201211//original/images787692_Cai_chet_hoang_de_Ung_Chinh_khong_dau_phunutoday.vn.30.jpg

Còn Nguyễn Huệ của em đây

https://fbcdn-sphotos-f-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash3/65137_10151330933046031_1975395414_n.jpg

1-0 Nhan sắc chàng Huệ chiếm ưu thế ngoài đời thực thấy rõ

Về Văn Thơ

Tứ giá được nhiều chị em mến mộ với tài hoa thư pháp

https://i0.wp.com/lh6.ggpht.com/-Ih58hlFjOvs/T-VoexfZggI/AAAAAAAAAw0/EWUbVR6rV1M/Can%252520chinh%252520than%252520hien%25255B8%25255D.jpg

Thì Quang Trung làm em “rưng rưng” với bài hịch “Đánh để cho dài tóc, đánh để cho đen răng. Đánh cho sử tri Nam Quốc Anh Hùng chi Hữu Chủ ”

https://fbcdn-sphotos-a-a.akamaihd.net/hphotos-ak-prn1/73037_10151330932851031_24791642_n.jpg

Hay phá ra cười với bài đáp khi nông dân Văn Chương trách “ Kề cửa Khổng sân Trình gang tấc,
Ðào tạo nên nhiều bậc anh tài,
Một nền văn hiến lâu dài,
Tiếc thay chưa được đón Ngài ngự thăm!” 

Vua Quang Trung đã đáp lại dí dỏm như sau

Thôi, thôi, thôi việc đã rồi
Trăm nghìn hãy cứ trách bồi vào ta
Nay mai dọn lại nước nhà,
Bia nghè lại dựng trên tòa muôn gian.
Cơ đồ họ Trịnh đã tan,
Việc này cũng đừng đổ oan cho thằng Trịnh Khải! ” 

Hay lúc chàng bàn bạc với La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp

“Tôi mà dẹp yên được giặc Tàu, xin rước thầy về dạy học. Tôi muốn khí dụng gì cũng chẳng phải mua của nước Tàu.

Nguyễn Thiếp thưa lại rằng: Chỉ có thuốc bắc là phải dùng của Tàu mà thôi”  =))

Về độ tình cảmTứ Gia trong tiểu thuyết đã đánh gục nàng Nhược Hy từng bước, từng bước chậm rãi. Nguyễn Huệ cũng đã chinh phục Ngọc Hân như vây

Sách cũ chép rằng

“Đêm hợp cẩn … Khi nguyên súy Nguyễn Huệ vào, Ngọc Hân sợ quá không dám ngước nhìn lên, cũng không dám thở mạnh. Trước mắt công chúa, đôi hài thêu của nguyên súy khẽ lay động. Ngọc Hân chờ, nín thở mà chờ. Thật lâu Nguyễn Huệ không nói gì cả. Công chúa tự biết không thể cứ cúi đầu mãi thế này! Phải ngước lên mĩm cười với nguyên súy. Phải giúp người “xếp bào cởi giáp” như những người vợ hiền trong cổ thư đã làm. Phải … phải cung kính ngoan ngoãn “tay nâng ngang mày” như nàng Mạnh thị. Dù có nghĩ vậy công chúa vẫn không có can đảm ngước lên nhìn thẳng vào khuôn mặt nguyên súy.

Bỗng đôi hài trước mắt Ngọc Hân hơi xoay hướng, như dợm bước về phía cửa phòng. Nhưng sau đó, đôi hài vẫn bất động. Rồi đột nhiên Ngọc Hân cảm thấy có một bàn tay đặt lên vai mình. Nguyên súy đặt yên bàn tay lên vai công chúa một lúc, rồi bóp nhẹ lên cái vai mềm. Bàn tay mơn man ve vuốt khắp vai bên phải, rồi vuốt nhẹ lên chiếc cổ trắng. Công chúa hồi hộp liếc nhìn, trong hoảng hốt chỉ nhận ra được ống tay áo gấm đỏ và một bàn tay gân guốc da ngăm.

Ngọc Hân xúc động đến nghẹn thở, hoang mang. Lúng túng chưa biết phải làm gì, nói gì. Đúng lúc đó, bất ngờ nguyên súy quì chân xuống trước sập, úp mặt vào hai đầu gối của công chúa. Ngọc Hân không ngờ nguyên súy làm như vậy, đôi tay chới với không biết phải làm gì, phải đặt vào đâu. Mái tóc dày và quăn phủ lên vạt áo lụa của công chúa. Một sức mạnh huyền bí xa lạ thôi thúc, khiến công chúa đưa tay ôm lấy vai nguyên súy.

Nguyễn Huệ ngửng lên vui mừng và lần đầu tiên, công chúa bị cuốn hút vì ánh nhìn đam mê đến cuồng nộ của vị danh tướng vừa làm đảo lộn Bắc Hà.

Nguyễn Huệ nhìn đăm đăm vào khuôn mặt sượng sùng thảng thốt của công chúa, miệng mĩm cười gượng gạo như cách cười của một kẻ phạm tội, nói nhỏ nhỏ: Công chúa còn nhỏ quá và đẹp quá. Như một cái bông búp. Đừng lo âu. Ta biết công chúa đang lo âu đủ điều. Ta sẽ không cho phép ai, dù là quỉ thần, được làm công chúa khổ. Công chúa hãy yên tâm” (Sông Côn Mùa Lũ)”

Về mặt sự nghiệp nếu Ung Chính cũng từng bước từ bóng tối tiến đến ngai vàng và xung đột với anh em, Nguyễn Huệ cũng bước từng bước từ Long Nhượng Tướng Quân đến Bắc Bình Vương và cuối cùng là Quang Trung Hoàng Đế , có điều bước của Ung Chính là bộ bộ, bước của Quang Trung là thần tốc.

Lời cuối: So sánh là việc nhảm nhỉ nhất trên đời, nhất là đem 2 anh hùng so sánh với nhau. Tuy nhiên cảm xúc thật từ việc phát hiện ra vô số điểm mình chưa biết về Nguyễn Huệ trong lúc đang say nắng Tứ Ca làm haihabong bừng tỉnh giấc. Văn Chương là cõi mông kinh tâm! Một Đồng Hoa biến một Ung Chính khô khan thành một Tứ Gia làm say mê bao trái tim cô gái Việt Nam, trong khi Nam Quốc có biết bao nhân vật tài hoa đầy sự thi vị và lung linh của lịch sử lại chẳng có ai viết đến. Chỉ một chuyến đi thôi mà đã sáng ra bao điều. Bao giờ mới có 1 Đồng Hoa Việt Nam giúp cho các nhân vật lịch sử của chúng ta gần gũi với giới trẻ đây ?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s